วิธีป้องกันการติดเชื้อและการปฏิบัติเมื่อจิ้งหรีดติดเชื้อ

วิธีป้องกันการติดเชื้อและการปฏิบัติเมื่อจิ้งหรีดติดเชื้อ ธรรมชาติของแมลงประเภทจิ้งหรีดจะมีองค์ประกอบในร่างกายครึ่งหนึ่งเป็นน้ำเพราะฉนั้นในการติดเชื้อส่วนใหญ่จะเกิดจากน้ำในร่างกายเป็นหลัก (โดยเฉพาะโรคอิริโด ซึ่งหาอ่านในบทความของนักวิชาการทั่วไปได้ครับ)อันที่จริงจิ้งหรีดนั้นเรียกได้ว่ามีเชื้ออยู่ตัวเดียวนี่แหละครับที่สามารถแพร่เชื้อได้รุนแรงน่ากลัว และหลายคนท้อใจกับการเลี้ยงจิ้งหรีดและล้มเลิกกิจการไปเลย วันนี้จะมาแนะนำการปฏิบัติกับจิ้งหรีดของเราเพื่อให้จิ้งหรีดอยู่รอดและมีการตายน้อยที่สุดครับ วิธีที่ลุงบิวทำมีดังนี้ครับ 1.ให้สังเกตุการกินอาหารของจิ้งหรีดว่ากินอาหารเหมือนเดิมหรือเปล่า 2.สังเกตุรูปร่างจิ้งหรีด 3.สังเกตุว่าเวลาเข้าใกล้จิ้งหรีดมีการหลบซ่อนอย่างรวดเร็ว หากเกิดความผิดปกติดังหัวข้อที่กล่าวมาขั้นต้นแล้ว ลุงบิว จะเริ่มทำความสะอาดภายในอุปกรณ์เลี้ยงทันทีทั้งถาดอาหาร ภาชนะที่ใส่น้ำ พ่นน้ำหมักสมุนไพรที่ทำเองสุตรบ้านฟาร์มลุงบิวแบบข้มข้นพักไว้ 2-3 วันจากนั้นสังเกตุว่าจิ้งหรีดกลับมาปกติหรือเปล่า ถ้ามีการตายเกิดขึ้นให้รีบทำการแยกตัวที่แข็งแรงออก โดยสังเกตุจากรูปร่างจิ้งหรีดว่ามีร่างกายปกติ มีการกระโดดหนี ตัวเรียว มีปีกปกติ แยกออกมาไว้ในสถานที่ใหม่เพราะตัวที่แข็งแรงสามารถต้านโรคได้ กรณีที่กล่าวมานั้นสำหรับท่านที่เลี้ยงจิ้งหรีดในปริมาณน้อย สำหรับท่านที่มีจิ้งหรีดหลายๆบ่อให้ทำการกำจัดทั้งหมดทันที จากที่สังเกตุมาระยะเวลา2-3 ปีมานี้จิ้งหรีดจะมีการตายช่วงหน้าหนาวในปริมาณที่เยอะพอสมควร (เฉพาะสถานที่มีอากาศหนาว)และจะมีการติดเชื้อช่วงที่อากาศร้อนชื้น ช่วงนี้ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ทำความสะอาดสถานที่เลี้ยงเสมอ ต้องเปลี่ยนน้ำสม่ำเสมอ กล่าวโดยสรุปต้องรักษาความสะอาดภายในบริเวณที่เลี้ยงให้สะอาด เศษอาหารผัก ผลไม้เก็บออกให้หมด เพราะอาจเกิดเชื้อราได้ ฉนั้นหากไม้ละเลยความสะอาดแล้วอัตราการติดเชื้อในจิ้งหรีดจะมีโอกาศเกิดน้อยมาก ครับ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.